Please wait, content is loading

Designer và những điều không thể bỏ qua

Sự cạnh trang khốc liệt trong ngành này đòi hỏi Designer mới phải có óc sáng tạo không ngừng. Nếu không, bạn hãy biết cách tạo ra một sơ đồ cho riêng mình ngay từ khi bắt đầu, nó sẽ giúp bạn định hình rõ về con đường nghề nghiệp của bạn về sau.

Dù bạn đang có suy nghĩ muốn học thiết kế hay nhận ra cần thay đổi nghề nghiệp hiện tại, hoặc mới chỉ bắt đầu vào nghề thì những hướng dẫn trong bài viết mà mình chia sẻ dưới đây cũng sẽ phần nào gợi lên những điều hữu ích cho bạn khi bắt đầu công việc với vai trò là một nhà thiết kế sơ cấp – Junior Designer.

Trước khi muốn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần phải bắt đầu ở vị trí của một nhà thiết kế sơ cấp. Vậy, nhà thiết kế sơ cấp là gì? Công việc hằng ngày của họ ra sao ? Mức lương họ được nhận là bao nhiêu ? Và làm cách nào để họ có thể nhanh chóng phát triển kỹ năng của bản thân ? Với những hướng dẫn dưới đây sẽ đem lại cho bạn tất cả những điều bạn cần phải biết…

Designer-Junior-1

Bạn bắt đầu ở vị trí thấp nhất- làm việc như một nhà thiết kế, đừng chỉ biết pha trà.

Một nhà thiết kế sơ cấp là một vị trí cấp độ dân mới vào nghề, thường thì kinh nghiệm chỉ khoảng từ 3 năm trở xuống. Ở cấp độ này, bạn sẽ làm việc dưới dự giám sát chặt chẽ của những nhà thiết kế cấp cao hơn, họ sẽ là những người tư vấn cho bạn trong việc kết hợp giữa lý thuyết về thiết kế và thực tế công việc.

Trong những năm đầu, bạn sẽ được chỉ định thực hiện những phần nhỏ trong nhiều dự án. Tùy thuộc vào công ty, bạn sẽ thấy rằng mình phải làm mọi thứ từ việc dàn trang, chỉnh màu sắc, cho đến thiết kế văn phòng phẩm, banner trang web, cho đến việc tham dự trong các buổi gặp gỡ khách hàng.


Nhà thiết kế sơ thấp không phải là: một người chỉ làm việc pha cà phê, trả lời điện thoại và chạy việc vặt. Nếu bạn bạn rơi vào những tình huống này, bạn hãy nói chuyện với nhà thiết kế cao cấp của bạn, bạn hãy vạch ra những kỳ vọng và yêu cầu công việc mới. Nếu tình hình không được cải thiện, có thể là lúc nên chuyển công ty.

Những lợi ích của việc học lý thuyết và tư duy thiết kế, cộng thêm sự tự do để phát triển những ý tưởng của riêng bạn là điều bạn không nên đánh giá thấp. Một số mẫu quảng cáo tuyển dụng vẫn đòi hỏi bạn phải có bằng cấp.

Khi có bằng cấp liên quan sẽ giúp bạn có được vị trí tốt khi tiến trên bậc thang của nghề thiết kế đồ họa, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sẽ đảm bảo bạn được trả tiền công. Tài năng, kinh nghiệm và sự tự tin thường sẽ giúp bạn chiến thắng bằng cấp.

“Những điều quan trọng nhất mà Landor tìm kiếm ở một ứng cử viên là tài năng và thái độ.”. Peter Knapp – giám đốc sáng tạo của Europe and Middle East, Landor cũng đồng tình với quan điểm trên. “Tinh thần và năng lực là những thứ trời cho.” – Peter Kanpp nói.

Mức lương khởi điểm khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào khu vực và vị trí địa lý. Với vai trò là một nhà thiết kế cấp thấp tại Anh, bạn có thể bỏ túi mức lương từ £ 14,000 – £ 25,000. Theo khảo sát lương của Major Players 2012, trong nước Anh mức lương trung bình là £ 21.000. Làm phép so sánh,  nếu bạn ở Mỹ  bạn có nhiều khả năng được xem xét mức lương là  $ 37,250 (£ 23,500) – $ 53,000 (£ 33,000).

Hiring-Designers-1

Kinh nghiệm làm việc có liên quan- càng nhiều càng tốt- sẽ giúp cho bạn chiếm ưu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh, thế nên thực tế có ít nhất một vị trí làm việc hoặc chỗ thực tập (nhiều hơn thì càng tốt) trong hồ sơ của bạn là thứ cần c

“Sự sợ hãi đã đưa tôi đến với ngành công nghiệp này ngay từ năm học thứ 2,” Craig Ward, Giám đốc mỹ thuật, người thắng giải thưởng thiết kế, nhớ lại “Tôi đã làm một loạt các vị trí công việc đáng sợ, và khi tôi tốt nghiệp tôi đã sẵn sàng để tận dụng tối đa vị trí công việc cuối cùng của mình,  cái mà đã trở thành công việc đầu tiên của tôi.”

Các vị trí và những nơi thực tập cho thấy bạn có kinh nghiệm có giá trị thực tế và quan trọng là bạn đã bắt đầu chuyển dịch các kỹ năng cứng của mình và sự hiểu biết về lý thuyết thiết kế vào thực tế. Càng ghi được nhiều, bạn càng được trọng dụng khi nộp đơn ứng tuyển vị trí nhà thiết kế sơ cấp.

Bạn sẽ cần đến những kỹ năng sử dụng phần mềm của Adobe, chẳng hạn như InDesign. Sự hiểu biết sâu sắc về thiết kế và những quy trình cần thiết để thực hiện, bạn cần giỏi trong việc giải quyết vấn đề – các giải pháp sáng tạo- và khá thành thạo với các chương trình như Photoshop, Illustrator và InDesign. Kỹ năng giao tiếp cũng chiếm tỷ lệ cao. Sau tất cả những điều đó, việc trở thành một nhà thiết kế sáng giá là không ích lợi nhiều nếu bạn không thể giải thích quyết định của mình cho khách hàng.

Với vai trò là một nhà thiết kế sơ cấp tại một studio hoặc một agency, bạn sẽ tham gia vào chiến lược và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, tạo thiết kế đồ họa, quảng cáo hoặc làm công tác truyền thông trực quan cho hàng loạt các khách hàng khác nhau. Ưu điểm là gì ? Đa dạng và kích thích tính sáng tạo. Những khuyết điểm là gì ? Kiệt sức và stress nặng.

UI-Designer-1

Các deadline chẳng thể thay đổi: bỏ lỡ một và bạn có nguy cơ mất khách hàng, nó có thể tác động rất lớn lên sự ổn định công việc của các thành viên trong studio. Với vai trò là một nhà thiết kế đồ họa sơ cấp trong một tổ chức lớn như HSBC, Google hay chính phủ, bạn sẽ làm việc với vai trò là một thành viên của một đội ngũ các nhà thiết kế, những người này chịu trách nhiệm cho việc tiếp thị của công ty và tài liệu quảng cáo, trang web..v..v.

Ưu điểm ở đây gồm có sự ổn định, giờ làm việc dự đoán được và có thể được trả lương cao hơn. Còn về khuyết điểm? Làm việc về một thương hiệu duy nhất trong thời gian quá lâu có thể giới hạn năng lực của bạn  – đặc biệt là một rủi ro đối với các nhà thiết kế sơ cấp- và làm tê liệt những hoạt động sáng tạo của bạn – và làm tê liệt những tinh hoa sáng tạo của bạn .

Sự thăng tiến từ nhà thiết kế cấp thấp lên một vị trí cấp trung hay nhà thiết kế cao cấp thì bình thường có thể là trong khoảng 3-5 năm, sau đó bước kế tiếp có thể trở thành Giám đốc mỹ thuật, Giám đốc sáng tạo hoặc một vị trí mang tính quản lý nhiều hơn ở studio hoặc một agency.

Scheduling-dashboard-1

Tổng kết


“Làm việc chăm chỉ và xây dựng mối quan hệ tốt với càng nhiều người càng tốt,” Topiss nói,  thêm vào đó phát triển cả danh tiếng lẫn thông tin liên lạc của khách hàng là việc làm cần thiết trước khi bạn thực hiện bước tiếp theo.

“Mục tiêu càng cao càng tốt,” Martin Brown kết luận, Giám đốc sáng tạo tại Công ty TNHH Paul Bedford “Hãy cố gắng làm việc cho những người mà bạn kính trọng và các công ty mà bạn tôn trọng. Tên tuổi đầu tiên đó tạo nên mộ sự khác biệt cho công việc thứ hai của bạn.”

Thanh Bình dịch theo creativebloq | Ban Biên Tập RGB


Cộng đồng tự học UI/UX: Facebook.com/groups/tuhoc.uiux

PREV
9 cách kết thúc ngày làm việc hiệu quả
NEXT
Daily UI 01 – Sign Up Form Design