Please wait, content is loading

9 cách kết thúc ngày làm việc hiệu quả

Là một Designer, bạn hãy chọn một vài việc gì đó phù hợp với tiến trình công việc và giúp củng cố những điểm yếu trong công việc của mình thông qua 9 cách mà các Designer thường làm mà được tác giả Steven Snell tổng hợp và được RGB và LTS biên dịch để chia sẻ cùng các bạn dưới đây.

1. Đánh giá các việc đã làm trong ngày

Là một designer tự do, bạn tự chịu trách nhiệm với chính mình và tự mình đánh giá những nổ lực của bản thân. Không phải ngày nào cũng làm việc hiệu quả như nhau, và bạn hãy dành đôi phút cuối ngày để đánh giá thật chính xác những việc bạn đã làm. Hy vọng bạn có thể nhìn lại và thấy rõ công việc bạn đã làm trong ngày thực sự hiệu quả. Nếu bạn đã mong chờ nhiều hơn, hãy xem xét việc gì đã khiến bạn phân tâm hoặc nơi nào làm bạn mất nhiều thời gian hơn dự tính. Những khó khăn luôn nảy sinh, nhưng nếu bạn luôn không đạt được những dự định của mình vì mất thời gian vô ích, bạn sẽ có thể nhận ra vấn đề và đưa ra những điều chỉnh cần thiết.

danh-gia-viec-da-lam-1

2. Liệt kê các cần việc cần hoàn thiện vào đầu buổi sáng

Cần phải liệt kê chính xác những việc phải hoàn thành trong ngày vào buổi sáng và chắc rằng việc này sẽ hoàn toàn khác với mỗi người, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, tôi thích lên danh sách những việc dự tính cho ngày tiếp theo vào cuối ngày. Tôi cảm thấy như vào cuối ngày, tôi tập trung tâm trí vào tất cả những việc tôi cần phải hoàn thành, trong khi nếu tôi đợi cho đến ngày mai thì tôi sẽ phải mất vài phút để nhớ lại việc mọi thứ ở đâu và cần phải làm gì. Ngoài ra, bằng việc lên kế hoạch trước một ngày, tôi sẽ có ý tưởng hay cho công việc của ngày đó trước khi tôi thức dậy và bắt đầu.

danh-sach-viec-lam-1

3. Đi ngủ sớm tối hôm trước

Nếu tôi quá bận rộn, tôi sẽ biết mình nên cố gắng đi ngủ sớm hơn, và tôi sẽ không phải thất vọng khi bắt đầu vào buổi sáng, và tôi rất ngạc nhiên về mọi việc tôi cần làm. Với danh sách những việc cần làm được lên lịch sẵn trong tay, tôi có thể bắt đầu công việc hiệu quả ngay lập tức mà không để thời gian lãng phí. Hãy tự mình thử nghiệm những cách tiếp cận khác nhau. Tôi thấy danh sách những việc cần làm là quan trong, nhưng việc bạn lên danh sách vào cuối ngày hay đầu ngày hôm sau thì cũng tùy theo ý thích của bản thân. Nếu bạn đang làm việc với dự án cùng những deadline, hãy lập kế hoạch cho chính mình để đạt được những mốc nhỏ sẽ giúp bạn đúng hẹn và đánh giá tiến độ của mình vào cuối mỗi ngày.

4. Kiểm soát tài chính cá nhân

Hầu hết các freelancer không thích các vấn đề về tài chính, nhưng nếu bạn xử lý một cách phù hợp, nó sẽ không còn là gánh nặng nữa. Vào cuối ngày bạn hãy cố gắng ghi chép lại các khoản thu chi của ngày và chuẩn bị những hóa đơn mới cần thiết. Việc chờ đến cuối tháng mới giải quyết các vấn đề tài chính sẽ chỉ làm thêm khó khăn, thêm gánh nặng và thêm khiếp sợ.

tai-chinh-desiner-1

5. Backup dự phòng công việc

Hy vọng bạn đã có một vài kế hoạch thích hợp để dự phòng cho công việc trong trường hợp đĩa cứng hoặc máy chủ bị hỏng. Một số người đã có những hệ thống này, nhưng chúng lại mâu thuẫn khi tiến hành các dự phòng. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy tạo thói quen dự phòng công việc của mình vào cuối ngày. Cũng có ý kiến khác cho rằng hãy sử dụng các dịch vụ để được tự động hóa.

6. Dọn sạch hộp thư đến vào cuối ngày

Hầu hết freelancer và những người làm web luôn gặp rắc rối với việc kiểm soát hộp thư đến của mình. Việc nhận email trong vài ngày có thể nhanh chóng khiến cho lượng email không thể kiểm soát nổi. Darren Rowse trước đây từng viết một bài đăng, Từ 10.000 xuống 0 email trong 24 giờ, khi anh đang lập trình một quy trình mới và cải tiến về quản lý hộp thư đến của mình. Bằng cách dọn sạch hộp thư đến vào cuối ngày, bạn sẽ tự thiết lập cho mình một ngày mới hiệu quả hơn khi ngày mai bạn biết mình sẽ không phải vất vả với hàng trăm email kia nữa. Có thể bạn không thể trả lời hết tất cả thư trong hộp thư đến vào cuối ngày. Nếu có việc gì đó cần bạn phải ngâm cứu hoặc mất nhiều thời gian, hãy trả lời đơn giản để họ biết được rằng bạn sẽ sớm hồi âm cho họ và chuyển chúng vào thư mục đặc biệt dành cho các mục cần theo dõi.

don-sach-email-1

7. Trao đổi, tương tác với cộng đồng

Từng là một desiger và viết lách, tôi nhận thấy rằng một mạng lưới mạnh mẽ sẽ tạo nên thành công trong lĩnh vực này. Việc quen biết những người khác có thể là một thách thức nhưng việc duy trì mối quan hệ khi bận rộn cũng thật khó khăn. Nếu bạn muốn làm việc để mở rộng mạng lưới của mình, hãy cố gắng liên lạc với một ai đó qua email, IM hoặc Twitter vào cuối mỗi ngày. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về sức ảnh hưởng của một mạng lưới năng động hơn đối với công việc của bạn.

8. Tập luyện thể dục, thể thao

Ngồi trước máy vi tính cả ngày có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tất cả chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy khỏe hơn với các bài tập thể dục đều đặn. Việc tới phòng tập thể dục hoặc chỉ đơn giản chỉ là đi dạo ngoài trời vào cuối ngày có thể là một cách hay để xả stress, và đó có thể là một bước chuyển tiếp thú vị từ công việc sang gia đình, hoặc bất cứ điều gì mà bạn thích làm khi hết giờ làm việc. Khi tôi đang làm việc ở nhà, tôi nhận thấy quả thực rất khó để phân chia thời gian công việc với nghỉ ngơi, vì thế đi đến phòng tập thể dục có thể tạo nên một hàng rào ngăn cách đưa bạn ra khỏi ngày làm việc và cho phép bạn thư giản vào buổi tối.

tap-the-duc-1

9. Đọc thêm kiến thức mỗi ngày

Lượng thông tin của chúng ta sử dụng mỗi ngày có thể làm chúng ta điên đầu hơn bất cứ điều gì. Nếu bạn gặp rắc rối với trường hợp này, hãy thử chỉ ghé thăm feed reader (phần mềm đọc tin) vào cuối ngày để kiểm tra thông tin trên các site và blog ưa thích của mình.

Các thông tin online không phải là thứ có sẵn duy nhất, dù hầu hết chúng ta đang dần quên sách báo. Mới đây, tôi đã nhận thấy các tạp chí đúng là chứa đầy những cảm hứng thiết kế và thông tin. Dù bạn đang đọc các tạp chí về thiết kế hay chỉ là những gì mà bạn thích thì điều này cũng là một cách hay để thổi bay ngày của bạn.

Nếu thấy hữu ích, nhớ share cho bạn bè cùng đọc nhé!


Cộng đồng tự học UI/UX: Facebook.com/groups/tuhoc.uiux

PREV
Các lựa chọn và sử dụng màu sắc cho một thiết kế
NEXT
Designer và những điều không thể bỏ qua