Please wait, content is loading

Các lựa chọn và sử dụng màu sắc cho một thiết kế

Màu sắc và sử dụng màu sắc là một công cụ mạnh mẽ trong tay của nhà thiết kế. Nó lôi cuốn mắt bạn, gợi lên cảm xúc, và truyền đạt đi ý nghĩa. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với một số sản phẩm, 90% quyết định của người thiết kế, sản xuất sản phẩm “có thể” chỉ dựa trên màu sắc.

Màu sắc phù hợp rất rất quan trọng với thiết kế

Vì vậy, việc sử dụng màu sắc rất quan trọng đối với thiết kế. Nhưng đi kèm đó, là việc kết hợp màu cũng rất khó. Mỗi màu có ý nghĩa riêng của nó, và có vô số cách kết hợp màu khác nhau.

Khi bạn khám phá càng nhiều màu sắc, bạn sẽ càng phát triển cảm giác trực quan để kết hợp màu sắc tốt.

Trước khi làm bất cứ điều gì, việc đầu tiên hãy xác định mục đích thiết kế của bạn. Thiết kế tốt là biết cách sắp xếp bảng màu với mục đích của nó.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

Thông điệp mà bạn muốn truyền đạt với thiết kế của bạn là gì?
Mục đích của thiết kế của bạn là gì? Để thuyết phục?
Cảm xúc nào bạn muốn thiết kế của bạn gợi lên?

Để hiểu mọi người phản ứng với thiết kế của bạn như nào, bạn cần xác định đối tượng của mình hướng đến. Trong khi một số ý nghĩa của màu sắc truyền đạt đi ý nghĩa chung đối với mọi người, tuy nhiên một số trường hợp khác thì không.

colors-palette

Ví dụ: Màu xanh lá cây đại diện cho thiên nhiên vì nó là màu sắc của thực vật. Tuy nhiên, một màu như màu đỏ được diễn giải khác nhau giữa các nền văn hoá. Trong thế giới phương Tây, màu đỏ có liên quan đến lửa, bạo lực và chiến tranh. Nó cũng liên quan đến tình yêu và đam mê. Ngược lại, các nước như Trung Quốc kết hợp màu đỏ với sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Bởi vì màu sắc có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, quan trọng là phải phù hợp với từng nền văn hoá …

Lý thuyết màu là hướng dẫn thiết thực giúp bạn pha trộn màu sắc. Nó bao gồm mọi thứ từ bánh xe màu đến ý nghĩa của từng màu.

Đôi khi thật khó hình dung bảng màu thích hợp cho thiết kế của bạn. Không sao, làm nghệ sĩ vĩ đại ăn cắp vậy. Hay đúng hơn, ta sẽ lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ khác.

Thông thường tìm cảm hứng từ bảng màu từ các trang web như Dribbble và Behance. Nếu bạn muốn tìm cảm hứng màu cho một phong cách thiết kế cụ thể như thiết kế vật liệu, bạn có thể sử dụng một trang web như MaterialUI. Các thiết kế phẳng tương đương có thể được tìm thấy tại FlatUIColors.

color-palette-and-typography

Nếu bạn muốn một cái gì đó khác nhau, hãy tìm cảm hứng màu sắc trong thiết kế của các nền văn hoá khác. Ví dụ: thiết kế bộ phim video nhạc Hàn Quốc được biết đến với bảng màu đầy màu sắc và bắt mắt của họ. Mỗi khung có thể phục vụ như một nguồn cảm hứng.

Bạn không phải đi đến Hàn Quốc để tìm cảm hứng màu sắc. Nó ở khắp mọi nơi, kể cả cuộc sống hàng ngày của bạn. Lần tiếp theo bạn đi ra ngoài, thử dừng lại để đánh giá màu sắc xung quanh bạn.

Khi bạn tìm thấy thứ gì đó truyền cảm hứng cho bạn, hãy tạo một bảng màu cho nó. Bạn có thể sử dụng công cụ giọt mắt trong chương trình thiết kế yêu thích của mình để phát hiện ra một bảng màu và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết.

Một hệ thống thiết kế, đôi khi được gọi là một hướng dẫn phong cách, là một khuôn khổ bao hàm tất cả các yếu tố đi vào thiết kế của bạn. Điều này bao gồm mọi thứ từ “các nút” đến “kiểu chữ”. Xem xét những thứ như loại nút bạn sẽ sử dụng và thanh menu của bạn trông như thế nào.

Thật hữu ích khi thiết lập một hệ thống thiết kế trước khi chọn một bảng màu, ngay cả khi đó chỉ là một phác thảo thô. Làm như vậy sẽ cho bạn một ý tưởng về những yếu tố bạn có và làm thế nào màu sắc của bạn có thể áp dụng.

Testportal-Color-Palette-scaled-1

Màu chủ đạo, màu thứ cấp

Có thể xác định màu chủ đạo, màu chủ đạo là màu bạn thường sử dụng cho các nút và dấu nhấn quan trọng. Đối với nhiều công ty, đây cũng là màu sắc của logo của họ.

Tiếp đó là màu thứ cấp, là màu bạn sử dụng để phân biệt các hành động thứ cấp từ các ảnh chính. Ví dụ: các nút chính và phụ. Lỗi và màu sắc thành công, điển hình là màu đỏ và xanh lá cây, truyền đạt trạng thái thiết kế. Ví dụ: thông báo lỗi thành công hoặc thông báo lỗi.

Bây giờ bạn đã được trang bị cảm hứng và một phác thảo thô của một hệ thống thiết kế, và tiếp theo đây là thời gian để chọn một bảng màu. Đối với một bảng màu cơ bản, tôi muốn đặt màu của mình cạnh nhau, giống như một nghệ sĩ sẽ cho bảng màu của họ.

Đây là thời gian để lấy cảm hứng màu sắc của bạn và tạo bảng màu ra khỏi chúng. Càng nhiều càng tốt. Đừng ngại thử nghiệm với màu sắc của riêng bạn.

Khi thu hẹp các tuỳ chọn bảng màu của bạn, hãy suy nghĩ lại hai phần đầu tiên mà bạn đã xác định mục đích và đối tượng thiết kế của bạn. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

– Màu gì có ảnh hưởng trực quan tới mắt của bạn?

– Bạn có cần một dải màu sáng hoặc tối? Thời gian nào trong ngày mọi người sẽ sử dụng sản phẩm của bạn?

– Tâm trạng bạn muốn thiết kế của bạn để truyền đạt? Liệu bất kỳ bảng màu nào bạn đã làm tốt hơn những bảng khác?

Màu sắc là tất cả về thử nghiệm và lặp lại. Nếu bạn muốn làm việc tốt hơn với màu sắc, câu trả lời duy nhất là làm thêm công việc. Hãy suy nghĩ về màu sắc như một chất phụ gia. Nếu bạn có bố trí và chức năng của thiết kế của bạn xuống, sau đó bạn có thể thử nghiệm với nhiều bảng màu như bạn muốn.

Tổng kết

Học cách thiết kế với màu sắc vô cùng có giá trị cho một nhà thiết kế. Khi bạn chọn các bảng màu tốt, bạn sẽ phát triển khả năng kết hợp màu sắc trên thiết kế trước khi bắt tay vào một bản thiết kế.

Tôi rất thích biết làm thế nào bạn làm việc với màu sắc. Quá trình của bạn là gì? Hãy để lại một comment cho tôi nhé.


Cộng đồng tự học UI/UX: Facebook.com/groups/tuhoc.uiux

PREV
Hiểu về màu sắc trong thiết kế cho Designer
NEXT
9 cách kết thúc ngày làm việc hiệu quả